TP.HCM công bố hàng loạt sai phạm về đất công

Thanh tra TP.HCM vừa ban bố kết quả thanh tra việc dùng điều hành đất công trên bản đồ TP.HCM trong 2 năm 2016 – 2017.

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?
Chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng: Vì sao bị dò la?


Theo đó, TP.HCM có đến 103 liên hệ nhà đất công sản có ám hiệu sai phép. Trong đó, chính yếu liên đới đến cho thuê trái phép (32 liên hệ/mặt bằng); không điều hành, bỏ trống gây hoang phí (26 liên hệ); dùng không đúng mục đích, sai quy định (17 liên hệ); để xảy ra lấn chiếm (3 liên hệ), vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống (1 liên hệ); các sai phép khác (14 mặt bằng).


Thanh tra TP.HCM nhận định toàn bộ các sai phép trong điều hành nhà, đất công chính yếu liên đới đến các công ty sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước cho thuê đất, giao đất. Các sai phép chính yếu là dùng sai mục đích, cho thuê trái quy định, bỏ trống gây hoang phí tài nguyên.

đất công,TP.HCM,cho thuê đất công,sai phạm về đất công
TP.HCM ban bố hàng loạt sai phép về đất công. (Ảnh minh họa)


Nguyên nhân chính yếu là do các cơ quan, công ty được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu sứ mạng trong việc điều hành, dùng. Ngoài việc điều hành lỏng lẻo, có trường hợp các công ty vì lợi ích cục bộ mà vi phạm.


Đơn cử như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, cộng tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự tiện cho người lao động viên khiến nhà trên khuôn viên đất đang điều hành không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập giấy má thuê đất, lập giấy má xin cấp giấy chứng nhận…


Cạnh đó cũng có sứ mạng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc chưa kịp thời rà soát và xử lý nghiêm việc dùng nhà đất công không đúng mục đích, sai quy định luật pháp.


Điển chừng như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) điều hành 14 khu đất công sản lớn nhưng lại tự tiện cho tư nhân thuê mở nhà hàng, shop, khiến kho bãi, văn phòng. Ví dụ như ở khu nhà đất số 18 Khổng Tử (P.Bình Thọ, huyện Thủ Đức) được Saigontourist dùng cho thuê khiến nhà hàng.


Hay 14 hạ tầng, mặt bằng đất công do UBND huyện 8 và Công ty nhà cung cấp công ích huyện 8 điều hành song hơn 1 nửa liên hệ nhà đất, với diện tích lên đến hơn 11.800m2 để hoang hóa, gây hoang phí.


Hay tại Công viên Bình Phú (huyện 6) cũng có 2 công trình vun đắp không phép, lấn chiếm đất dùng chung. Trong công đoạn điều hành, UBND huyện 6 thiếu rà soát nên không phát hiện Công ty Vila và công ty TN Lê Minh tự tiện vun đắp các công trình trong công viên để buôn bán.


Còn tại Công viên văn hóa Phú Lâm, UBND huyện 6 cũng cho thuê gần 1.900m2 để vun đắp công trình Nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đây, Trung tâm Văn hóa huyện 6 cũng lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng. Tại Công viên Lê Thị Riêng (huyện 10) cũng bị cắt đất cho thuê khiến sàn diễn ca nhạc, trọng điểm game thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy nhà cung cấp ăn nhậu…


Từ các sai phép trên, thanh tra TP.HCM kiến nghị xử lý thu hồi tiền, của cải về ngân sách nhà nước. Đến cuối tháng 2/2018, cơ quan này đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước số tiền 7,8 tỷ đồng và thu hồi 2.498m2 đất và 3 mặt bằng đất.


Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm, xử lý sứ mạng 11 tập thể và 34 tư nhân. Đến nay đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 10/11 tập thể , 29/34 tư nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 tư nhân. Hiện tại, các công ty liên đới đang công ty thực hành.


Quốc Tuấn

Hà Nội ‘siết’ quản lý trụ sở làm việc và nhà, đất công

Hà Nội ‘siết’ điều hành trụ sở khiến việc và nhà, đất công

Hà Nội bắt buộc các sở lĩnh vực và công ty liên đới báo cáo về kết quả thực hành phương án bố trí xử lý các hạ tầng nhà đất và trụ sở khiến việc hạ tầng hoạt động sự nghiệp

Hà Nội: Chấm dứt ngay cho thuê, mượn; tạm dừng chuyển mục đích nhà đất công

Hà Nội: Chấm dứt ngay cho thuê, mượn; lâm thời ngừng chuyển mục đích nhà đất công

Hà Nội bắt buộc kết thúc ngay việc cho thuê cho mượn cộng tác liên doanh liên kết không đúng quy định của luật pháp đối với các hạ tầng nhà đất được giao điều hành dùng

Chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng: Vì sao bị điều tra?

Chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng: Vì sao bị dò la?

Cơ quan an ninh dò la (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bắt buộc cộng tác dò la, xác minh khiến rõ sai phép trong việc mua, bán nhà đất công sản tại Đà Nẵng

"Điểm mặt" các dự án, nhà, đất công sản ở Đà Nẵng bị điều tra

“Điểm mặt” các công trình, nhà, đất công sản ở Đà Nẵng bị dò la

Cơ quan An ninh dò la (Bộ Công an) đã bắt buộc cộng tác dò la việc mua bán nhà công sản tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *