TP HCM thu hồi hơn 1ha ‘đất vàng’ tại quận 7

UBND TP HCM vừa ký quy định thu hồi khu đất có diện tích 11.644m2 đất nằm trên gianh giới địa chính tại phố Tân Kiểng, huyện 7, tại liên hệ 37/5 các con phố Bế Văn Cấm do vi phạm luật pháp đất đai.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ các con phố Lê Duẩn, TP HCM

UBND TP HCM cho biết, khu đất do Công ty cổ phần xuất du nhập tổng hợp II được đô thị cấp dùng từ tháng 3/1986 để mở mang kho. Chỉ nửa năm sau đó khu đất này đã được Công ty TNHH cung cấp thương nghiệp Đức Thành thuê lại nhà xưởng.

Sau đó, vào tháng 8/1987 khu đất này đã được cho Công ty TNHH cung cấp thương nghiệp Đức Thành thuê lại nhà xưởng, nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 và hiện vẫn chưa thu hồi được.

UBND TP HCM giao cho Chủ tịch UBND phố Tân Kiểng, huyện 7 ban bố quy định thu hồi khu đất cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Sản xuất thương nghiệp Đức Thành và Công ty cổ phần Xuất du nhập tổng hợp II.

Văn bản nêu rõ, giả như đại diện luật pháp của hai công ty trên không nhận quy định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quy định thu hồi tại trụ sở UBND phố Tân Kiểng, huyện 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường đô thị lập giấy má xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai. Đồng thời, cơ quan này cần bắt buộc xử lý phần trị giá còn lại của trị giá đã đầu tư vào đất, của cải gắn liền với đất (giả như có) theo quy định.

UBND TP HCM cũng bắt buộc Cục thuế đô thị rà soát rà soát, việc thực hành sứ mạng nguồn vốn về đất đai, lợi nhuận giả như có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước.

Khảo sát trên thị phần bây giờ, đất mặt các con phố Bế Văn Cấm được rao bán với giá từ 80-150 triệu đồng/m2, tùy diện tích, cũng như trạng thái.

Thời gian qua, việc dùng, thu hồi và đấu giá đất xác nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, đặc thù tại TP HCM khi nhiều lô đất công được giao cho công ty với mức giá phải chăng, không qua đấu giá. Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi lô đất số 8-12 Lê Duẩn (huyện 1) rộng gần 5.000m2 bán cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách. Cơ quan này cũng chỉ ra hàng loạt sai phép có ám hiệu cố ý khiến trái quy định nhà nước của các tư nhân, công ty.

Hồng Khanh

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' đường Lê Duẩn, TP HCM

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000m2 ‘đất vàng’ các con phố Lê Duẩn, TP HCM

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để công ty đấu giá bởi những công ty được giao triển khai không phải công ty được chọn lọc chuẩn y đấu thầu.

Thanh tra việc quy hoạch, sử dụng đất tại Kiên Giang

Thanh tra việc quy hoạch, dùng đất tại Kiên Giang

Đoàn Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra khiến rõ các sai phép, khuyết điểm trong điều hành dùng đất, khai thác khoáng sản, bao bọc môi trường… tại tỉnh Kiên Giang.

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trên cả nước

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc dùng đất quốc phòng trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg bắt buộc chỉnh đốn, tăng cường công việc điều hành đất đai và vun đắp bộ máy nguồn tin đất đai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *