TP.HCM tiếp tục siết chặt nguồn cung đất nền

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa ra văn bản chỉ dẫn các quận huyện về việc tách thửa theo, quy định 60/2017. Văn bản này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ siết chặt quy trình phân lô và nguồn cung đất nền trên thị phần tiếp diễn khan hiếm.


Thêm nhiều giấy má khi tách thửa


Theo văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, khu đất chỉ được thực hành các giấy má tách thửa sau khi người dùng đất thực hành hoàn chỉnh bộ máy cơ sở công nghệ và được cơ quan chức năng nghiệm thu, hấp thu.


Trong khi đó, quận huyện phải khẩn trương vun đắp chỉ tiêu công ty lập quy hoạch chi tiết vun đắp tỉ lệ 1/500 các khu đất quy hoạch có chức năng đất dân cư hiện hữu, đất dân cư hiện hữu cộng tác chỉnh tranh, đề cập cả đất dân cư vun đắp mới, đất dùng hẩu lốn có chức năng ở thuộc các trường hợp được tách thửa theo quy định 60.

Đất nền,quy định tách thửa,cơn sốt đất nền,mua bán đất nền Tp.HCM
TP.HCM tiếp diễn siết chặt nguồn cung đất nền


Đối với các trường hợp xin tách thửa có hình thành các con phố liên lạc và cơ sở công nghệ trong thời kì chờ lập, giám định, chuẩn y quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì các quận huyện phải lấy quan điểm hiệp lực bằng văn bản của Sở Quy hoạch -Kiến trúc về quy hoạch trước khi bằng lòng cho tách thửa. Ý kiến của Sở được ban hành bằng văn bản sau tối đa 15 ngày khiến cho việc bắt đầu từ ngày nhận công văn do các quận huyện gửi đến.


Về cơ sở công nghệ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã đưa ra nhiều bắt buộc như lộ giới các con phố liên lạc hình thành mới phải tuân thủ quy hoạch 1/2000 hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được duyệt. Nếu các con phố 12m trở lên phải bảo đảm có bề rộng tối thiểu là 7m, hè phố không nhỏ hơn 1m, lòng các con phố không nhỏ hơn 4m…


Nhận định về quy định mới này, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn đề cập rằng, các tiêu chí nêu ra trong văn bản chỉ dẫn đối với việc tách thửa có hình thành các con phố liên lạc và cơ sở công nghệ sẽ được ứng dụng hiệp lực cho 24 quận huyện sẽ giúp điều hành chặt quy hoạch và kiểm soát được việc tách thửa để không xảy ra những hệ lụy như trước đây.


Kéo dài thời kì, đội ngũ chi phí


Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, thời kì vừa qua, việc cho tách thửa quá dễ dãi đã dẫn tới việc nhiều người trục lợi từ chính sách. Chưa đề cập, các địa phương, đầu nậu cấu kết với nhau đã phá nát quy hoạch vùng ven. Sau khi phá quy hoạch thì các đầu nậu không đầu tư vào các công trình liên lạc, công trình công cộng, vườn trẻ, giảng các con phố… mà bỏ mặc cho Nhà nước, xã hội lo nên tạo thành nhiều khu dân cư nhếch nhác.


“Đây là 1 trong những hệ quả của tách thửa dễ dãi, không có quy hoạch. Dù tách thửa ít hay nhiều cũng phải chuẩn y cơ quan có thẩm quyền. Có những trường hợp phải chuẩn y Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng chứ không được để phố xã chuẩn y, giảm thiểu bị các đầu nậu mua chuộc. Do đó, tôi nghĩ quy định này là quan trọng để giảm thiểu việc cấu kết giữa các đầu nậu và chính quyền các địa phương phá nát quy hoạch”, ông Đực đề cập.


Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cũng giám định, quy định mới về tách thửa thích hợp với nhu cầu thực trên thị phần và không tác động nhiều tới thị phần nhà ở TP.HCM. Bởi lẽ, việc tách thửa đã được các nhà đầu tư thực hành nhiều từ năm 2016, năm 2017, còn năm 2018 không còn nhiều công trình.


“Hiện nay, hai đội ngũ có nhu cầu tách thửa, đó là người có nhu cầu thực và người đầu tư nhà ở. Người có nhu cầu thực thì tôi cho rằng quy định này là hợp lý. Họ có nhu cầu thực, muốn bán bớt hoặc chia nhỏ cho con cháu thì rất thích hợp với quy định phải có quy hoạch 1/500 mới tách thửa, không phân biệt lớn nhỏ.


Trong khi đó, đối với người có nhu cầu đầu tư, văn bản mới này quy định chặt chẽ về quy hoạch, cơ sở xã hội. Cụ thể, Nhà nước chỉ cho tách thửa ở khu dân cư hiện hữu, còn ở bản đồ mới, các con phố mới thì phải chuẩn y Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Theo tôi, quy định này là thích hợp, để không phải đá chéo giữa việc mỗi quận huyện tự tung tự tác theo cách riêng của mình.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư có nhu cầu tách thửa lớn sẽ rất cạnh tranh do mất nhiều thời kì hơn, việc duyệt giấy má cũng sẽ khó hơn. Quy định này cũng khiến cho tăng chi phí rất nhiều cho những người có nhu cầu phân lô, bán nền quy mô lớn, trong đó có nhiều chi phí vô hình, như chi phí hành chính là 1 loại chẳng thể đong đếm được. Với quy định mới tách thửa, phân lô mới, bán nền quy mô lớn sẽ mất nhiều thời kì, chi phí hơn; còn nhà ở hiện hữu thì sẽ nhanh. Mặc dù vậy, tôi nghĩ quy định này là thích hợp”, ông Quang phân tách.


Đồng quan niệm, Chuyên gia nhà ở Phan Công Chánh cũng nhận định, việc càng nhiều quy định, giấy má thì thời kì để tách thửa sẽ càng lâu hơn. Việc này sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư đưa mặt hàng ra thị phần chậm hơn, từ đó kéo theo chi phí tăng lên. Chi phí này chung cuộc lại được tính vào cho các bạn, người mua.


“Tùy thuộc vào mục đích của từng người, giả như chỉ tách 1 hai thửa thì quy định mới không tác động lắm, nhưng nhà đầu tư tách ra số lượng lớn để bán thì rõ ràng thời kì bị kéo dài hơn và chi phí cứng cáp sẽ tăng lên”, ông Chánh đề cập thêm.


Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Giá đất nền tăng cao nhà đầu tư có nên lao vào?

Nhiều chuyên gia nhận định đất nền tại TP.HCM thời kì tới sẽ còn tiếp diễn tăng trưởng. Giá bán nhiều bản đồ sẽ còn tăng cao.

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Chỉ trong vòng 5 năm, đất nền tại TP.HCM đã tăng giá rất mạnh. Điển chừng như mức giá làng nhàng ở Thủ Đức tăng 170%, Phước Long B (quận 9) tăng khoảng 130%, Tân Thuận Đông (quận 7) tăng 50%…

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Với Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, vừa được ký ban hành, các khu dân cư vun đắp mới bị giảm thiểu tách thửa, khiến cho nguồn cung được dự đoán sẽ khan hiếm trong thời kì tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *