Tỷ USD vốn ngoại chờ đổ vào bất động sản Việt Nam

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2018, dòng vốn đổ vào thị phần nhà ở sẽ còn tăng mạnh do Việt Nam đang lôi kéo sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong bản đồ. Trong thời kì tới, sẽ có hàng tỷ USD đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước, ở phần đông các phân khúc.


Nhà đầu tư châu Á tăng tốc


Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, năm 2017, dòng vốn nước ngoài vào nhà ở đứng đầu trong các lĩnh vực lôi kéo vốn FDI tại TP.HCM.


Bước qua năm nay, bà Dung dự đoán nhà ở sẽ tiếp diễn lôi kéo lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ bản đồ châu Á, đặc trưng là Nhật Bản vẫn chiếm phần đông. Từ đây sẽ tạo cho thị phần những dòng mặt hàng luôn luôn có chữ tín cao.


“Trong năm 2018, dòng vốn từ nước ngoài đổ vào thị phần nhà ở sẽ khởi đầu thu được thành tựu, khi các công trình được hoàn tất và bàn giao cho các bạn. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, công ty nội vẫn là nguyên tố dẫn dắt thị phần. Điều này biểu đạt ở cả tổng số vốn đầu tư vào thị phần nhà ở, tổng số mặt hàng chào bán ra thị phần… của các công ty trong nước.

thị trường bất động sản,hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A),vốn FDI
Tỷ USD vốn ngoại chờ đổ vào nhà ở Việt Nam


Năm 2018, dòng vốn đầu tư của các đại gia địa ốc đến từ các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và đặc trưng là Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh. Điều này cho thấy thị phần sắp bùng nổ 1 cuộc khó khăn hơi gay gắt từ những dòng mặt hàng mang bắt mắt và luôn luôn có chữ tín ngoại. Trong cuộc khó khăn này, người dùng sẽ là bên hưởng lợi nhất.


Đặc biệt, các hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) nhà ở vẫn sẽ sôi nổi nhờ các nguyên tố như tính sáng tỏ thị phần cải thiện hơn, quy trình, giấy má tiếp diễn được đơn thuần hoá… Trong mai sau, M&A vẫn là khuynh hướng chính trên thị phần nhà ở Việt Nam”, bà Dung dự đoán.


Đồng quan niệm, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL Việt Nam nhận định, Việt Nam đang là đất nước có sức quyến rũ lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài bởi tiềm năng thị phần rộng lớn. Trong năm 2017, nhà ở đứng trong top 5 các lĩnh vực lôi kéo vốn FDI nhiều nhất Việt Nam. Nguồn vốn FDI này được các công ty ngoại đầu tư vào thị phần nhà ở theo nhiều con các con phố hơic nhau.


“Trong năm 2018 và vài năm tiếp theo, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp diễn đổ tiền vào thị phần nhà ở Việt Nam, nhất là trong các thương vụ M&A.


Việc các giấy má pháp lý để xin cấp phép 1 công trình thường kéo dài với nhiều giấy má rối rắm, bởi thế các nhà đầu tư ngoại thường dành đầu tiên mua đất sạch hoặc các công trình đã được cấp phép nhằm giảm thiểu rủi ro và tính toán được dòng tiền. Vì vậy, M&A là dành đầu tiên bậc nhất. Điều này khiến cho cho 1 số công ty, dù mới chỉ vào thị phần Việt Nam được vài năm, nhưng đã sở hữu rất nhiều công trình”, ông Stephen Wyatt nguồn tin.


M&A sẽ diễn ra rất sôi nổi


Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn và thiếu các thời cơ đầu tư an toàn, thị phần nhà ở Việt Nam trở thành 1 trong những điểm đến lôi kéo dòng tiền tài các nhà đầu phong độ giới, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô hăng hái và ổn định.


Các nguyên tố hỗ trợ về chính sách và pháp lý, sự lớn mạnh của du hý đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng tầm Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư, giúp tiếp diễn lôi kéo dòng vốn FDI vào thị phần nhà ở. Trong đó, M&A sẽ còn tiếp diễn đóng vai trò là 1 trong các kênh đầu tư không thể xem nhẹ của các công ty buôn bán nhà ở.


“Hoạt động M&A tại thị phần nhà ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ diễn ra sôi nổi trong năm 2018. Các công ty nước ngoài, đặc trưng là Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore sẽ tiếp diễn chọn Việt Nam là thị phần tiềm năng để đầu tư vốn cũng như cộng tác lớn mạnh nhiều công trình.


Các nhà đầu tư trong nước là các tập đoàn lớn, bằng sự am tường và kinh nghiệm lâu năm trên thị phần cũng sẽ không thua kém khi mua lại những công trình hay khu đất tiềm năng để lớn mạnh mặt hàng của mình. Điều này có thể thấy được qua diễn biến bây giờ của thị phần văn phòng tại trọng điểm TP.HCM, Hà Nội hay thị phần hơich sạn tại các địa điểm lôi kéo nhiều hơich du hý như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An…”, ông Khương cho biết.


Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu và Phát triển Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cũng cho hay, M&A nhà ở sẽ luôn chiếm tỉ lệ lớn trong M&A đại quát. Những thương vụ trị giá lớn, các công trình có vị trí tốt, tiềm năng hoặc quy mô lớn sẽ đủ sức ảnh hưởng thị phần.


Nhận định thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc Đầu tư JLL Việt Nam giám định, M&A trong lĩnh vực nhà ở nhiều năng lực sẽ đạt kỷ lục trong năm nay. Thị trường dự định sẽ tiếp diễn nhộn nhịp, lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, lĩnh vực nhà ở đang có hàng tỷ USD đang chầu chực để đổ vào thị phần trong nước ở phần đông các phân khúc.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nhà đất công dôi dư sẽ được xử lý như thế nào?

Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành quy định việc bố trí lại xử lý của cải công

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven

Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chỉ dẫn thực hành.

Nhiều dự án vùng ven bị ‘sờ gáy’ vì rao bán trái phép

Nhiều công trình vùng ven bị ‘sờ gáy’ vì rao bán trái phép

“Ăn theo” cơn sốt đất nền, nhiều công trình vùng ven chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán rầm rộ, bất chấp quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *