Xử lý sai phạm ở Khang Gia Tân Hương vẫn bế tắc

Sở Xây dựng TP.HCM đã buộc phải chủ đầu tư đàm phán, thanh lý giao kèo và trả lại tiền hoặc sắp đặt nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ xây sai bề ngoài, trước ngày 1/6/2018. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá thời hạn, nhiều hộ dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn không hay biết.

Hà Nội điểm mặt 91 chung cư, cao ốc vi phạm PCCC
Vi phạm PCCC, chung cư Golden Field Mỹ Đình bị buộc phải cắt điện nước
Mương Phan Kế Bính bị ‘xẻ thịt’: Hà Nội vi phạm hiểm nguy

Mua nhà xây trái phép nhưng không hay biết

Chung cư Khang Gia Tân Hương toạ lạc tại số 377, Tân Hương, phố Tân Quý, huyện Tân Phú, TP.HCM. Trong công đoạn thi công, Công ty Khang Gia đã tự luôn thể chia nhỏ diện tích thương nghiệp tại tầng 1, lửng và tầng 2 thành 71 căn hộ. Sự việc kéo dài từ giữa năm 2014 đến nay nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Chủ nhân căn hộ đối diện với số nhà B04 cho biết, lúc ký giao kèo mua bán chẳng hề biết căn hộ của mình là luôn thể ích của hồ bơi và bị chủ đầu tư cơi nới. Bà cũng chẳng hề biết ngày 1/6 là hạn chung cuộc mà mình được ở trong căn hộ này. Đến nay, chủ đầu tư chưa hề có ban bố gì với gia đình bà.

xây sai phép,công trình sai phép,trật tự xây dựng,vi phạm trật tự xây dựng,Khang Gia Tân Hương,phá dỡ,cưỡng chế
Thông tin vào ngày 1/6 là hạn cuối để những người dân sống trong căn hộ xây sai bề ngoài tại chung cư Khang Gia Tân Hương phải dọn ra ngoài không phải ai cũng biết.

Trong khi đó, chủ sở hữu 1 căn hộ xây trái phép ở tầng lửng cho biết, gia đình ông tích cóp hơn chục năm trời, rồi vay mượn họ hàng mới mua được căn hộ ở đây với giá 900 triệu đồng. Khi đó, thấy người dân đã dọn vào sinh sống, giá căn hộ lại vừa túi tiền nên mua chứ không biết đó là căn hộ vun đắp trái phép.

“Nếu bị cưỡng chế ra khỏi nhà, chúng tôi không biết dọn đi đâu. Lỗi này không phải do cư dân mà của chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng đã ở đâu khi mà Công ty Khang Gia vun đắp căn hộ trái phép rồi bán cho dân”, cư dân này đề cập.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, trong 71 căn hộ mà Công ty Khang Gia vun đắp trái phép rồi bán cho các bạn, chỉ có 1 nửa là đang có chính chủ hộ sinh sống. Số còn lại thuê hoặc bỏ trống. Thông tin vào ngày 1/6 là hạn cuối để những người dân sống trong căn hộ phải dọn ra ngoài thì không phải ai cũng biết.

“Tại Đại hội nhà chung cư Khang Gia Tân Hương công ty vào ngày 13/5, cư dân hỏi thì buộc phải tôi phải đề cập. Trong văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM có đề cập đến việc cưỡng chế những hộ dân không chịu di dời. Mấy bữa nay, công an phố Tân Quý huyện Tân Phú đã xuống khiến việc, nắm diễn biến về những hộ dân đang cư trú trong những căn hộ vun đắp trái phép”, ông Hùng đề cập.

Ông Hùng cho biết thêm, việc bồi hoàn của chủ đầu tư cho những cư dân đã mua 71 căn hộ thì chưa thấy đề cập đến. UBND phố Tân Quý cũng có mời những chủ hộ này lên khiến việc nhưng có người không đến. Những hộ dân này ở được tới đâu thì hay tới đó chứ chủ đầu tư đã trốn mất rồi.

Sai phạm chồng chất qua nhiều năm

Chung cư Khang Gia được đưa vào vận hành từ tháng 5/2014. Tuy nhiên, trong suốt công đoạn thi công, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia, chủ đầu tư công trình, liên tục có những hành vi vi phạm trong hoạt động vun đắp như: Tăng diện tích tầng hầm; tự luôn thể chia nhỏ diện tích căn hộ; vun đắp lấn chiếm bản đồ công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, bản đồ giữ xe nhà sản xuất, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng nhà sản xuất hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ, 4 ki ốt, 1 phòng khiến việc của Ban điều hành chung cư và 1 phòng chuyên dụng cho hồ bơi) sai bề ngoài được duyệt tại Quyết định số 60/QĐ-SXD-TĐDA ngày 23/12/2013 của Sở Xây dựng; và chuyển nhượng căn hộ trái luật pháp.

Với những sai phép nêu trên, Sở Xây dựng buộc phải Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia đàm phán, thanh lý giao kèo và trả lại tiền hoặc sắp đặt nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, sai bề ngoài được duyệt, trước ngày 1/6/2018. Chủ đầu tư phải tự tháo tháo phần diện tích sai phép vun đắp tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng theo bề ngoài vun đắp đã được duyệt kèm Quyết định số 60/QĐ-SXD-TĐDA ngày 23/12/2013 của Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng buộc phải Chánh Thanh tra Sở cộng tác Phòng Tổ chức – Cán bộ công ty khiến rõ sứ mạng của các tư nhân có liên đới cáng đáng bản đồ, thuộc Đội Thanh tra bản đồ huyện Tân Phú, trong việc chậm phát hiện, chậm xử lý vi phạm vun đắp tại chung cư Khang Gia. Đồng thời, nghiêm khắc phê bình các tư nhân điều hành bản đồ theo từng công đoạn, thuộc Đội Thanh tra cơ động – Thanh tra Sở Xây dựng.

Quốc Tuấn

Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ

Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ

Từ ngày 15/1 tới đây, quy định cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà khiến giấy má buộc phải cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép vun đắp đối với công trình vun đắp sai phép.

Hàng loạt sai phạm tại siêu dự án Cocobay Đà Nẵng

Hàng loạt sai phép tại siêu công trình Cocobay Đà Nẵng

Trong công đoạn thi công, Cocobay Đà Nẵng đã vi phạm hàng loạt về quy hoạch, vun đắp và nguồn vốn chủ sở hữu.

Phá dỡ loạt công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Nghĩa Đô

Phá tháo loạt công trình vi phạm tại công trình cống hóa mương Nghĩa Đô

Ngày 17/5, UBND huyện Cầu Giấy sẽ công ty cưỡng chế phá tháo các công trình vi phạm tại công trình cống hóa mương Nghĩa Đô cộng tác khiến bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *